Frasco4 GANITO ‘YAN–Si DOT Secretary Christina Garcia-Frasco Habang itinutulak ang food tourism sa Pilipinas.

Gastronomy importante sa tourism industry — Rep. Frasco

May 10, 2024 Jonjon Reyes 112 views

SEOUL, South Korea–Binigyang-diin ni Department of Tourism (DOT) Secretary Christina Garcia-Frasco ang mahalagang papel ng gastronomy sa pagpapaunlad ng turismo at pagpapalitan ng kultura sa Asia Pacific.

Nagbigay ng pahayag si Frasco, na kumatawan sa Pilipinas bilang tagapangulo ng UN Tourism Commission para sa Silangang Asya at Pasipiko, noong Huwebes bilang isa sa mga tagapagsalita sa 3rd World Tourism Industry Conference (WTIC) at Business Luncheon sa Seoul International Travel Fair (SITF) 2024 na gaganapin sa Mayo 9-12, 2024.

May temang “Gastronomy Tourism: Harbinger of Industrial Development and Cultural Harmony of the World,” hinarap ni Frasco ang kanyang mga katapat sa turismo at mga natatanging panauhin mula sa industriya ng paglalakbay.

“Ang turismo sa gastronomy hindi lamang tungkol sa pagpapakasawa sa masasarap na pagkain, mayroon din itong napakalaking benepisyo sa ekonomiya at kultura para sa Asia-Pacific,” sabi ni Frasco.

Binanggit din ni Frasco na: “Ang pagkain nananatiling nangungunang driver para sa mga manlalakbay; nagpapakita ng mas malalim na kalakaran patungo sa mga tunay na karanasang pangkultura at pang-ekonomiyang suporta para sa mga lokal na komunidad.”

Ayon sa report noong 2023 ng Booking.com, 34% ng mga manlalakbay ang inuuna ang mga restaurant at karanasan sa kainan at tinitingnan ang mga ito bilang mga gateway sa pag-unawa sa mga lokal na tradisyon at pamumuhay.

Itinatampok ng National Tourism Development Plan (NTDP) 2023-2028 na inaprubahan ni Pangulong Ferdinand R. Marcos, Jr., ang pagsasama-sama ng pagkain at gastronomy sa loob ng mga kultural na karanasan, na nagpapaunlad ng mas malalim na pag-unawa at pagpapahalaga sa mayamang pamana nito.

Alinsunod sa layunin ng pag-iba-iba ng ating portfolio ng turismo sa pamamagitan ng multidimensional na turismo, ang pagkain itinuturing na mahalagang elemento sa pagpapalalim ng kultural na karanasan ng Pilipinas.

“Halimbawa, ang Iloilo kinilala kamakailan bilang Creative City for Gastronomy ng UNESCO. Bukod pa rito, ang mga rehiyon ng Kanlurang Visayas, ang Cordillera Administrative Region, Pampanga at Cebu aktibong nakikibahagi sa pagbuo ng mga programang Slow Food,” sabi ni Frasco.

Ang DOT naglunsad ng iba’t-ibang mga hakbangin tulad ng Philippine Experience Program, isang kultura, sining, at heritage caravan na nagbibigay-diin sa ating hindi gaanong kilala at umuusbong na mga destinasyon sa bansa na nagbibigay-buhay sa itinatangi na tradisyong Pilipino ng “salu-salo” o “feasting together.”

Habang naghahanda ang Pilipinas sa pagho-host ng 36th UN Tourism Joint Commission Meeting para sa East Asia and the Pacific, at ang First UN Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific sa susunod na buwan sa Cebu, binanggit ni Frasco ang kahandaan at pangako na tanggapin ang mga bisita para magdala ng mga benepisyo sa turismo sa rehiyon.

Dumalo rin sa 3rd WTIC bilang bahagi ng delegasyon ng Pilipinas sa SITF at WTIC sina Philippine Ambassador to Korea Maria Theresa B. Dizon-De Vega, Deputy Speaker Duke Frasco, OIC-Undersecretary Verna Buensuceso, Assistant Secretary Rica Bueno at DOT-Korea Director Maria Apo.

AUTHOR PROFILE