Frasco FILE PHOTO: Pinangunahan ni Tourism Secretary Christina Garcia Frasco ang paglulunsad ng Philippine Eatsperience, isang bahagi ng Philippine Experience Program (PEP) na ginanap noong Abril sa Rizal Park.

Frasco ikinatuwa “CHIBOG Tourism” endorsement ni PBBM

May 6, 2024 Jonjon Reyes 76 views
Frasco1
FILE PHOTO: Sinubukan ni Tourism Secretary Christina Garcia Frasco ang lutuing Filipino sa paglulunsad ng Philippine Eatsperience sa Intramuros at Rizal Park noong Abril.
Frasco2
FILE PHOTO: Isang concessionaire ang naghahain ng lokal na pagkain kay Tourism Secretary Christina Garcia Frasco at sa mga dayuhang dignitaryo sa paglulunsad ng Philippine Eatsperience sa Intramuros at Rizal Park noong Abril.

TINATANGGAP ni Department of Tourism (DOT) Secretary Christina Garcia Frasco ang pag-endorso ni Pangulong Ferdinand R. Marcos Jr. na itulak ang gastronomy tourism ng bansa, na binibigyang-diin sa kanyang pinakabagong vlog ang kahalagahan ng mga regional cuisine at ang papel ng pagkain sa tatak Filipino na kilala sa buong mundo.

“Gastronomy tourism kung tawagin dahil nagdadala talaga ng turista pagkain. Food is not just in the stomach, ika nga, dahil nagdadala talaga ng turista ang pagkain. Mahilig tayo sa ganoon. We are very hospitable. ‘Yung pinakamagandang regalo mo sa bisita ay masarap na pagkain. Pag-alis nga, ‘yung hindi nakain ay ibabalot n’yo pa para meron silang baon. ‘Yan ang ugali ng Pilipino, that’s why ‘yung cuisine at ‘yung hospitality have become such an important part of our lives,” sinabi ng Pangulo sa kanyang latest vlog.

Iginiit niya ang kahalagahan ng gastronomy sa kulturang Pilipino at hinikayat ang mga kababayan na suportahan ang mga produktong Pilipino.

Sinabi ng Pangulo: “Patuloy po nating suportahan ang ating mga lokal na pagkain at produkto. Suportahan natin ang ating mga MSMEs. Para sa mga OFWs, ipasubok pa natin ang pagkaing Pilipino sa mga kaibigan tapos ay imbitahin na natin dito sa Pilipinas. Mabuhay ang pagkain at panlasang Pinoy!”

Samantala, pinasalamatan ni Frasco ang Pangulo sa kanyang pahayag at binigyang diin na ang pag-endorso mula sa punong ehekutibo ng bansa ay malaking tulong sa pagsulong ng gastronomy ng Pilipinas sa lokal at internasyonal na mga merkado.

“Kami po sa Department of Tourism ay masayang masaya sapagkat mismong ang ating Presidente Ferdinand R. Marcos, Jr. ang nagpapatunay sa buong mundo kung gaano kasarap ang pagkain natin sa Pilipinas. Tama po si PBBM sa pagsasabi na ‘ang pinakamagandang regalo mo sa bisita ay masarap na pagkain.’ After all, food is the Filipinos’ language of love. Katunayan, hindi kailangan na may okasyon o kapistahan to showcase our love to our visitors dahil natural sa mga Pilipino ang ipagmalaki ang mga masasarap na pagkain natin na malaking bahagi ng ating kultura,” pahayag ni Frasco.

“Ang pagyakap sa magkakaibang lasa ng ating bansa ay hindi lamang tungkol sa kasiya-siyang panlasa; ito ay tungkol sa pag-unlock sa mayamang tapiserya ng kultura, kasaysayan, at tradisyon na tumutukoy sa atin. Sa pagtataguyod ng turismo sa pagkain, inaanyayahan namin ang mundo na magsimula sa isang paglalakbay sa pagluluto sa Pilipinas, kung saan ang bawat ulam ay nagsasabi ng isang kuwento at ang bawat pagkain ay nagpapatibay ng mga koneksyon. Sama-sama po tayo, sama-sama nating tikman at ibahagi ang ating culinary heritage, dahil sa paggawa nito, hindi lamang natin nalilinang ang panlasa kundi nililinang din natin ang sustainable turismo at ipagdiwang ang kaluluwa ng ating bansa sa pamamagitan ng pagkain,” dagdag pa ng pinuno ng turismo.

1st United Nations Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific

“Sa direktiba ng Pangulo, kami sa DOT ay aktibong nagsusulong ng gastronomy tourism bilang bahagi ng aming pinalawak na portfolio ng turismo,” dagdag ng pinuno ng turismo na binanggit ang iba’t ibang pagsisikap ng DOT upang palakasin ang produktong ito, tulad ng pagho-host ng First United Nations Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific na magaganap mula Hunyo 26 hanggang 27 sa Cebu.

“Ang aming layunin ay ipakita kung gaano kahalaga ang pagkain sa aming kultura, at i-highlight ang aming gastronomic delights at ang mga Pilipinong mahusay sa gawaing ito. Dahil ang internasyonal na kaganapan ay magsasama-sama ng mga destinasyon at internasyonal na mga eksperto para sa pagpapalitan ng kaalaman, layunin din naming lumikha ng isang plataporma upang ipagdiwang ang transformative power ng gastronomy turismo at kung paano ito nakikinabang sa mga lokal na komunidad at kapaligiran,” sabi ng pinuno ng turismo.

Philippine Eastperience

Sa ilalim ng pamumuno ni Frasco, ang DOT ay nakipagsapalaran din sa iba pang mga gastronomic na programa tulad ng Philippine Eatsperience, isang bahagi ng punong proyekto ng DOT, ang Philippine Experience Program (PEP), na kumikilala sa mahalagang papel ng pagkain at gastronomy sa paghubog ng landscape ng turismo ng bansa.

Ang Philippine Eastperience ay nagsusumikap na mag-alok sa mga manlalakbay ng isang tunay na lasa ng Filipino hospitality habang bumibisita sa Intramuros at Rizal Park kung saan inilunsad ang programa noong nakaraang buwan.

Halal na Pagkain

Itinaas din ang Halal Tourism bilang pangunahing produkto ng DOT sa ilalim ng kasalukuyang administrasyon, lalo na pagkatapos ng isang milestone na panalo sa Halal in Travel Awards 2023 bilang isang Emerging Muslim-friendly Destination.

Sa kasalukuyan, ang DOT ay nagsusumikap sa pagtatanghal ng kauna-unahang Halal Travel and Tourism Expo sa Maynila, habang gumagawa din ng isang Muslim-friendly na travelogue ng Pilipinas.

Bilang hakbang para mapantayan at gawing rehiyonal ang mga pagsisikap at oportunidad sa turismo, nagsasagawa rin ang DOT ng mga halal na oryentasyon kasama ang mga panrehiyong tanggapan nito.

Nilalayon din nitong makipagtulungan sa RestoPH para makapagbigay ng mas maraming Muslim-friendly at Halal-certified na pagkain sa metro.

“Umaasa kami na sa pag-endorso ng Pangulo, mapapaunlad natin ang isang mas malakas na komunidad na magtatagumpay sa ating mga lokal na lutuin, at higit sa lahat, magbibigay ng trabaho sa mas maraming Pilipino,” ani Frasco.

AUTHOR PROFILE