Frasco2 Pinangunahan ni Department of Tourism Secretary Christina Garcia Frasco ang seremonyal na pagbubukas ng kauna-unahang UN Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific kasama ang mga pangunahing pandangal Hunyo 26 sa The Marquee of Shangri-La Mactan.

UN Tourism Sec. Gen. pinuri si Sec. Frasco

June 27, 2024 Jonjon Reyes 69 views
Frasco3
Pinuri ni UN Tourism Secretary-General Zurab Pololikashvili ang pamunuan ni PH Tourism Secretary Christina Garcia Frasco sa pagho-host ng inaugural event. Binanggit din ng UN tourism leader binanggit ang mainit na pagtanggap sa kanya sa kanyang unang pagbisita sa Cebu.

PH nag-host ng 1st UN Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific

CEBU –Isang engrandeng pagpapakita ng mga tanawin, tunog, at panlasa ng Cebu ang sumalubong sa mahigit 600 pandaigdigang delegado ng kauna-unahang UN Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific nang pormal itong nagbukas noong Miyerkules (Hunyo 26) sa The Marquee of Shangri-La Mactan.

Katuwang na inorganisa ng Philippine Department of Tourism (DOT), UN Tourism, at Basque Culinary Center, ang kaganapan ay nagtipon ng mga kalahok mula sa UN member-states, affiliate members, at tourism stakeholders mula sa pambansa at internasyonal na organisasyon. Una sa uri nito sa Asya at Pasipiko ang forum ay naglalayong maging isang plataporma upang ipagdiwang ang kapangyarihan ng gastronomy na turismo sa pamamagitan ng pagsasama-sama ng mga destinasyon at internasyonal na mga eksperto sa pagpapalitan ng kaalaman at pinakamahusay na kasanayan, upang ganap na magamit ang pagbabagong kapangyarihan ng gastronomy turismo, lalo na ang mga benepisyo nito sa mga lokal na komunidad at kapaligiran.

Pinangunahan nina Tourism Secretary Christina Garcia Frasco, UN Tourism Secretary-General Zurab Pololikashvili, BCC Director of Masters and Courses Idoia Calleja, Lapu-Lapu City Lone District Representative Ma. Cynthia “Cindi” King Chan, Lapu-Lapu City Mayor Junard Chan, UN Tourism Ambassador for Gastronomy Tourism Chef Vicky Cheng ng VEA Restaurant sa Hong Kong, at mga dayuhang dignitaryo ang seremonyal na pagbubuhos ng bigas sa isang higanteng pusô, isang rice cake na mula sa sinaing na kanin, isang hinabing supot ng mga dahon ng palma na nagsisilbing isang pangunahing ipinagmamalaki sa pagluluto ng mga Cebuano, isa sa magkakaibang mga handog na gastronomic na matatagpuan sa Pilipinas.

Ang Pilipinas ay may karangalan sa pagho-host nitong kauna-unahang UN Tourism forum, pagkatapos ng pagkahalal nito bilang Tagapangulo ng Komisyon para sa Silangang Asya at Pasipiko sa ika-55 na Pagpupulong ng UNWTO Regional Commission para sa Silangang Asya at Pasipiko na ginanap sa Cambodia noong Hunyo 16, 2023 .

Sa talumpati ng Secretary General, pinuri nito ang pamunuan ni Tourism Secretary Christina Garcia Frasco sa pagho-host ng inaugural event, na binanggit ang mainit na pagtanggap sa kanya sa kanyang unang pagbisita sa Cebu.

“Ang kaganapang ito dito ay isang makasaysayang araw dahil ipinagdiriwang natin ang unang beses na gastronomy forum sa rehiyon, at ito ay hindi lamang gastronomy, ito ay kultura,” sabi niya.

Sinabi ni Polikashvili na sa ilalim ng kanyang pamumuno, nais niyang mag-iwan ng legacy sa organisasyon at kabilang sa kanyang mga panukala ay ang magtatag ng educational gastronomy center sa Pilipinas, partikular sa Cebu dahil ang bansa ay nagho-host ng prestihiyosong event sa unang pagkakataon. “Alam namin na ang edukasyon ang pangunahing priyoridad para sa iyong mga turista, at susuportahan namin ang inisyatiba upang matulungan ang pag-unlad ng UN Tourism,” dagdag niya.

Ayon naman kay Secretary Frasco, ang Cebu ay may mahigit kalahating milenyo ng naitalang kasaysayan at malalim na nakapaloob na kultural na pamana, ay nagsisilbing isang ‘fitting venue’ para sa gastronomic explorations at talakayan ng mga delegado. Sa kanyang pambungad na pananalita, dinala niya ang mga bisita sa paglalakbay sa mayamang kasaysayan ng Cebu at ang kahalagahan nito sa kasaysayan ng Pilipinas.

Ang malawak at iba’t ibang impluwensya sa kultura at culinary ng bansa kabilang ang mula sa mga Espanyol, Intsik, at Amerikano, sinabi ni Kalihim Frasco, ay pinuri ang pundasyon ng pamana ng Malay ng bansa at mga katutubong pinagmulan na dumating upang tukuyin ang pagkakakilanlang Pilipino.

“Ang lutuing Filipino ay isang magkakaibang tapiserya ng mga lasa, na sumasalamin sa mga rehiyonal na katangian mula sa ating magandang kapuluan na may 7,641 na isla, mula sa kilalang Cebu lechon sa buong mundo at ang nakakaaliw na panlasa ng adobo at sinigang hanggang sa mga natatanging lutuin ng Mindanao tulad ng curacha, pastil, ang ating culinary heritage ay mayaman. at iba-iba. Nagho-host din kami ng mga delicacy tulad ng balut, isang fertilized duck egg, at halo-halo, isang nakakapreskong dessert na binubuo ng dinurog na yelo, sweet beans, prutas, at leche flan. Sa pamamagitan ng ating pagkain, ikinuwento natin ang Pilipino. Isinalaysay natin ang mga tagumpay ng ating bayan, ating tinubuang-bayan, ating kasaysayan,” pagbabahagi ng DOT chief.

Fast forward hanggang sa kasalukuyan, ang Pilipinas, ibinahagi ni Kalihim Frasco, ay yumakap sa pagkain bilang isang paraan upang ilahad ang kuwento, tagumpay, at kasaysayan ng sambayanang Pilipino.

“Ang turismo sa pagkain ay siyempre isang lumalago at dinamikong sektor, na nag-aalok ng napakalaking potensyal para sa paglago ng ekonomiya at pagsulong at pagpapalitan ng kultura sa mga bansa. Sa pamamagitan ng pagpapakita ng aming mga lokal na lasa at tradisyon sa pagluluto, inaanyayahan namin ang buong mundo na maranasan ang puso at kaluluwa ng Pilipino, ang puso ng Pilipinas,” pagtatapos ng butihing kalihim ng turismo.

AUTHOR PROFILE