600 delegado pinatikim ng Pinoy hospitality, pagkain
SINALUBONG ang mahigit 600 delegado ng init ng Filipino hospitality, pagkain at magandang tanawin sa opening ng kauna-unahang UN Tourism Regional Forum on Gastronomy Tourism for Asia and the Pacific noong Miyerkules sa The Marquee of Shangri-La Mactan.
Nagtipon ng mga kalahok mula sa UN member-states, affiliate members at tourism stakeholders mula sa pambansa at internasyonal na organisasyon sa event.
Layunin ng forum na maging isang plataporma ang event upang ipagdiwang ang kapangyarihan ng gastronomy sa turismo sa pamamagitan ng pagsasama-sama ng mga destinasyon at internasyonal na mga eksperto para magpalitan ng kaalaman at pinakamahusay na kasanayan.
Pinangunahan nina Philippine Tourism Secretary Christina Garcia Frasco, UN Tourism Secretary-General Zurab Pololikashvili, BCC Director of Masters and Courses Idoia Calleja, Lapu-Lapu City Lone District Representative Ma. Cynthia “Cindi” King Chan, Lapu-Lapu City Mayor Junard Chan, UN Tourism Ambassador for Gastronomy Tourism Chef Vicky Cheng ng VEA Restaurant sa Hong Kong, kasama ang mga dayuhang dignitaryo ang seremonyal na pagbubuhos ng bigas sa isang puso at rice cake na ginawa ng kumukulong kanin sa isang hinabing supot ng mga palm trees.
Ang Pilipinas may karangalan sa pagho-host ng UN Tourism forum pagkatapos ng pagkahalal nito bilang tagapangulo ng Komisyon para sa Silangang Asya at Pasipiko sa 55th meeting ng UNWTO Regional Commission para sa Silangang Asya at Pasipiko noong Hunyo 16, 2023.
“Lubos kaming pinarangalan ng kumpiyansa na ipinagkaloob sa ating bansa ng Turismo ng United Nations at ng mga miyembrong estado nito na mag-host ng kauna-unahang pandaigdigang kaganapan na pinagsasama-sama ang mga ministro, mga pinuno ng delegasyon, mga pinuno ng misyon, mga eksperto at mga stakeholder mula sa higit sa 40 na bansa sa buong mundo,” sabi ni Kalihim Frasco.
Pinuri ng UN Secretary General ang pamunuan ni Tourism Secretary Frasco sa pagho-host ng inaugural event, na binanggit ang mainit na pagtanggap sa kanya sa kanyang unang pagbisita sa Cebu.
“Ang kaganapang ito isang makasaysayang araw dahil ipinagdiriwang natin ang unang beses na gastronomy forum sa rehiyon, at ito ay hindi lamang gastronomy, ito ay kultura,” sabi niya.
Samantala, binigyang-diin ni Calleja ang napakalaking potensyal ng turismo ng gastronomy sa pagtataguyod ng kapakanan ng komunidad, pagbabago ng mga pangangailangan ng socio-economic ng mga lipunan.
“Ang gastronomy isa sa mga sektor na nagpapakita ng paraan ng pamumuhay. Kapag naglalakbay kami, gusto naming tuklasin ang mga lokal na lutuin, destinasyon, restaurant, panlasa, produkto, tradisyon, at magkaroon ng tunay na karanasan,” sabi ng opisyal.
Tinanggap ni Mayor Chan ang mga delegado at sinabing “Pahintulutan ninyo ako [sa] ngalan ng mga Cebuano na mapagmahal sa kapayapaan na pormal na tanggapin kayong lahat sa makasaysayang lungsod ng Lapu-Lapu, Cebu.
Inaasahan ang iyong hindi malilimutang paglagi habang tinatamasa ang aming pagkain, ang araw, ang buhangin at ang dagat, ang aming mayamang kultura at kasaysayan at ang aming mainit na pagtanggap at tirahan. Magsaya at magsaya sa Cebu. Mahalin ang Cebu! Mahalin ang Pilipinas!”
Ayon kay Secretary Frasco, ang Cebu nagsisilbing isang ‘fitting venue’ para sa gastronomic explorations na talakayan ng mga delegado.
Sa kanyang pambungad na pananalita, dinala niya ang mga bisita sa paglalakbay sa mayamang kasaysayan ng Cebu at ang kahalagahan nito sa kasaysayan ng Pilipinas.
Pinuri ni Frasco ang pundasyon ng pamana ng Malay sa bansa at mga katutubong pinagmulan na dumating upang tukuyin ang pagkakakilanlang Pilipino.
“Ang lutuing Filipino isang magkakaibang tapiserya ng mga lasa, na sumasalamin sa mga rehiyonal na katangian mula sa ating magandang kapuluan na may 7,641 na isla.
Mula sa kilalang Cebu lechon sa buong mundo at ang nakakaaliw na panlasa ng adobo at sinigang hanggang sa mga natatanging lutuin ng Mindanao tulad ng curacha, pastil, ang ating culinary heritage mayaman at iba-iba.
Nagho-host din kami ng mga delicacy tulad ng balut, isang fertilized duck egg, at halo-halo, isang nakakapreskong dessert na binubuo ng dinurog na yelo, sweet beans, prutas, at leche flan,” pagbabahagi ng DOT chief.
“Ang turismo sa pagkain isang lumalago at dinamikong sektor, na nag-aalok ng napakalaking potensyal para sa paglago ng ekonomiya at pagsulong at pagpapalitan ng kultura sa mga bansa.
Sa pamamagitan ng pagpapakita ng aming mga lokal na lasa at tradisyon sa pagluluto, inaanyayahan namin ang iba pang bahagi ng mundo na maranasan ang puso at kaluluwa ng Pilipino, ang puso ng Pilipinas,” dagdag niya.
Sina Secretary Frasco at Secretary General Pololikashvili, kasama ang mga delegado ng forum tumikim ng regional lunch kung saan itinampok ang isang kahanga-hangang pagsasama-sama ng mga regional chef mula sa 16 na rehiyon ng bansa upang ipakita ang kanilang mga katutubong pagkain at maging halimbawa ng yaman ng Mga lasa ng pilipino.
Lumahok ang Bangsamoro Autonomous Region of Muslim Mindanao (BARMM) kasama ang mga partner mula sa pribadong sektor tulad ng Mang Inasal, Destileria Limtuaco, at Chocolate Chamber.
Binigyan ni Kalihim Frasco ang mga delegado ng rundown ng mga kapana-panabik na aktibidad na inihanay ng DOT sa pakikipagtulungan at sa pamamagitan ng walang humpay na suporta ng lalawigan ng Cebu at mga stakeholder.
“Ire-treat namin kayong lahat sa isang regional lunch na inihanda ng aming mga chef mula sa buong Pilipinas mula sa lahat ng rehiyon ng Pilipinas kung saan magkakaroon kayo ng pagkakataon na matikman ang sari-saring lasa ng malawak na tapestry na ito ng ating bansa,”sabi ni Kalihim Frasco, na nag-rally sa mga delegado sa likod ng pagtataguyod at pagbuo ng gastronomy sa loob ng rehiyon sa pamamagitan ng pag-endorso ng Cebu Call to Action.
“Bukas, magkakaroon kayo ng pagkakataong makilala ang lalawigan ng Cebu, sa mga technical tour na inihanda sa pakikipagtulungan ng Cebu Provincial Government na magdadala sa inyo sa mga isla ng Camotes.
Magkakaroon ka rin ng pagkakataong madaanan ang ating Tourist Rest Area sa Carcar City at hindi lamang ikaw bibigyan ng pasilip sa mga munisipalidad at lungsod na aking nabanggit, kundi isang pasilip sa buong lalawigan ng Cebu sa pamumuno ng ating Gobernador Gwen Garcia.
Ayon sa kalihim, nagpapasalamat siya sa publiko at pribadong stakeholder na ang mga pagsisikap nakatulong sa matagumpay na paglulunsad ng forum.
“Salamat, maraming salamat, sa pagsama sa amin ngayon at sa pagbisita sa amin sa Pilipinas.
Kasama ka namin sa aming ibinahaging adhikain na isulong ang turismo at gastronomy sa rehiyon ng Asia Pacific at higit pa.
Simulan natin ang masarap na paglalakbay na ito nang may bukas na isipan, sabik na panlasa, handang tikman ang mayaman at magkakaibang lasa na iniaalok ng ating rehiyon.”